Thang tuổi địa chất là gì?
Ngày đăng: 10:29 - 08/11/2017 Lượt xem: 405

Thang tuổi địa chất hay còn được gọi là niên đại địa chất trên Trái Đất. Thuật ngữ này thường được các nhà địa chất và các nhà khoa học trái đất sử dụng khác để miêu tả thời gian, sự kiện đã diễn ra trong lịch sử Trái Đất. Hãy tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này ở bài chia sẻ dưới đây nhé!
Xem thêm:

 

>>  Máy khoan địa chất
>> Máy khoan đập cáp

Thang tuổi địa chất là gì?


 

Tổng quan về thang tuổi địa chất - Niên đại địa chất


Thang tuổi địa chất có từ khi nào?


Các nhà địa chất học cho rằng  khoảng 4, 54 tỷ năm trước đây Trái Đất đã được hình thành. Thang tuổi địa chất chính là khoảng thời gian địa chất hình thành trong quá khứ của Trái Đất.

Thang tuổi của trái đất được chia thành các cấp tính khác nhau theo nguyên lý từ cao xuống thấp như sau:

  • Liên đại (eon)

  • Nguyên đại hay đại (era)

  • Kỷ (period), thế (epoch)

  • Kỳ (age)

  • Thời (chron)

Trong đó, các nhà khoa học cũng dựa trên các cấp này để tính thang phân vị địa tầng bao gồm: liên giới, giới, hệ, thống, bậc và đới. (Xem thêm: Mặt cắt địa chất công trình là gì?)
 

Các phương pháp định tuổi địa chất
 

Các phương pháp tính tuổi tương đối của đá: Tức là không phải là tuổi chính xác của đá, nhưng có thể tính được thời gian hình thành của đá. Phân tích thành phần, cấu tạo, tính chất, thế nằm, sự phân lớp của đá và hóa thạch chứa trong các lớp.
 

Phương pháp địa tầng: Dựa trên tính kế tục, lớp nọ phủ lên lớp kia theo thế nằm ngang. Các nhà khoa học thường lựa chọn phân tích ở những nơi có cấu trúc địa chất không phức tạp để thuận tiện cho việc nghiên cứu.
 

Phương pháp thạch học: Dựa vào thành phần thạch học của các đá. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các đá có cùng thành phần thạch học thì cùng tuổi.
 

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng xác định thang tuổi địa chất bằng các phương pháp khác như:

  • Phương pháp cổ sinh:

  • Phương pháp hóa đá chỉ đạo

  • Phương pháp thống kê theo phần trăm

  • Phương pháp phát sinh huyết thống


Thang tuổi địa chất là một trong những yếu tố quan trọng để xác định địa chất. Trên đây chúng tôi đã phân tích và đưa ra các phương pháp để xác định thang tuổi của địa chất mà bạn có thể tham khảo.

 
Tin tức liên quan
02/05/2018 657 lượt xem
Nên khoan giếng ở đâu để vừa thuận tiện với sinh hoạt gia đình, vừa có mạch nước ngầm sạch lại hợp phong thủy cho gia đình? Việc xác định vị trí khoan giếng là bước quan trọng nhất, nếu bạn chưa biết nên khoan giếng ở đâu. Tham khảo ngay
30/11/2017 6.952 lượt xem
Tháo đầu kẹp máy khoan rất khó thực hiện. Cách tháo đầu kẹp mũi khoan nhanh chóng và đơn giản nhất sau đây sẽ giúp bạn tháo đầu máy khoan
13/11/2017 535 lượt xem
Có rất nhiều cách sử dụng máy khoan tay cho người mới bắt đầu sử dụng sản phẩm này. Tuy nhiên, Bạn hãy xem cách thay mũi khoan