Quy trình thi công cọc khoan nhồi
Ngày đăng: 11:11 - 13/11/2017 Lượt xem: 726

Thi công cọc khoan nhồi cần có một kế hoạch cụ thể, quy trình thi công cọc khoan nhồi chính là công tác chuẩn bị, xác định vị trí cọc trước khi tiến hành khoan. Để thi công cọc khoan nhồi đúng trình tự, đúng kỹ thuật bạn nên tham khảo các quy trình mà Mgec chia sẻ dưới đây.
Xem ngay thiết bị
máy khoan địa chất trong thi công khảo sát địa chất công trình trước khi tiến hành khoan các hố khoan.

Quy trình thi công cọc khoan nhồi-1\

Tìm hiểu quy trình thi công cọc khoan nhồi

 

1. Sơ đồ bố trí thi công cọc khoan nhồi

 

 • Mỗi cọc khoan nhồi được bố trí thực hiện trong một khu vực nhất định để tránh tác động làm phiền vào công việc xây dựng. (Xem: Mẫu báo cáo khoan địa chất công trình)
 • Sắp xếp khoan từ bên trong để tránh các phương tiện khoan chạy trên cọc bê tông mới hoàn thành.
 • Khoan tim sau cạnh khoan tim cột đầu tiên cần chờ 24h

2. Công việc khoan

Quy trình thi công cọc khoan nhồi

 • Khi đặt máy vào vị trí, căn chỉnh tim đúng vị trí đã xác định từ trước
 • Máy khoan đảm bảo không nghiêng máy, hoạt động ổn định, bố trí gọn gàng
 • Kiểm tra tháp đứng với 2 bọt thủy san lấp gắn trên cả hai mặt của tháp khoan, hai bọt thủy phải liên tục theo dõi trong quá trình khoan.
 • Sau khi hiệu chỉnh xong bằng cách sử dụng máy khoan khoan một đoạn đường ống sâu và thấp 2m (đường ống dài 2m) để tránh tình trạng ăn mòn và mất nước trong quá trình khoan.
 • Tiến hành khoan 1 cọc khoan xuống cao độ thiết kế của cọc.
 • Khi khoan theo dõi địa chất và hồ sơ theo dõi, nếu khác với tài liệu, khảo sát địa chất ngay lập tức thông báo cho chủ sở hữu và tư vấn thiết kế biết để điều chỉnh mức độ sâu.
 • Trong khi khoan cần kiểm tra dung dịch bentonit thích hợp. Xem ngay Bộ thí nghiệm bentonite

Giải pháp Bentonite trong quy trình thi công cọc khoan nhồi có vai trò đưa mùn khoan từ đáy hố khoan lên và là giải pháp hiệu quả để giữ cho lỗ khoan không bị sụp đổ, nên trong bất kỳ trường hợp nào phải ngừng xây dựng do thời tiết hoặc ngừng một vài giờ đồng hồ, vẫn phải bơm đầy dung dịch.

 • Trong quá trình khoan qua tầng thấm, nếu nước khan nhanh, phải nhanh chóng đổ đầy dung dịch bentonit.
 • Xây dựng trong điều kiện mực nước ngầm cao không nên khoan 2 tim gần nhau để tránh nước tràn qua các tim dẫn đến sạt lở đất.
 • Sau khi hoàn thành thi công cọc khoan nhồi đầu tiên, hạ mũi khoan núp B xuống để kéo sình đất lên. Bước này có thể được thực hiện từ 1 đến 2 lần

3. Kiểm tra độ sâu khoan

 • Sử dụng thước dây có treo quả dọi rồi thả vào lỗ khoan hoặc được đo bằng chiều dài ống khoan hoặc ống đổ bê tông.
 • Sau khi kéo hết mùn khoan lên, ta thả quả dọi xuống để kiểm tra độ sâu rồi mới lồng thép vào ống đổ bê tông.
 • Sau khi thả lồng thép hoàn chỉnh và ống bê tông, tiếp tục thả quả dọi để đo cao độ hố khoan và xác định độ dày của trầm tích.
 • Tiến hành vệ sinh hố khoan, thả quả dọi xuống lần nữa để kiểm tra cặn lắng của hố khoan. 

4. Gia cố cốt thép
 

Gia công chế biến cốt thép trong Quy trình thi công cọc khoan nhồi được thực hiện ở nơi khô ráo và được thử nghiệm và kiểm tra chặt chẽ trước khi thả xuống hố khoan. Lồng thép dài 5,8 m hoặc 11,7 m tùy thuộc vào thiết kế. Khi hạ lồng thép , phải giữ nó thẳng đứng, đoạn nọ nốii với các phần khác của lồng thép phải đảm bảo đúng tâm. (Đọc ngay: Tiêu chuẩn số lượng hố khoan khảo sát địa chất công trình)

Khi thả lồng thép chú ý không được để lồng thép chà nhám tường, không thả lồng thép khi xuống đáy phải cách đáy khoảng 100 mm.

* Đối với cọc yêu cầu kiểm tra siêu âm

Ống siêu âm được làm bằng thép hay ống nhựa PVC có đường kính là 49mm, chiều dày 3mm, hai ống sắp xếp đối xứng qua tim trong suốt chiều dài đáy của ống. Ống thép siêu âm gắn với dây thép và tất cả được kết nối bằng măng xông đảm bảo an toàn tránh bê tông chảy vào gây tắc ống.

Trong khi hạ ống siêu âm phải niêm phong cả hai đầu khi hạ xuống đáy, ống đến đâu phải đổ nước vào đầy đến đó. Sau khi hoàn thành, cần đổ đầy nước bơm vào ống kín, tránh rơi bê tông vào  sẽ làm nghẽn ống.
 

5. Vệ sinh hố khoan
 

Trong quy trình thi công cọc khoan nhồi, vệ sinh hố khoan là công việc quan trọng nhất. Sau khi khoan đến độ sâu như trong bản thiết kế. Khi dừng lại những dung dịch, phôi khoan có kích thước lớn không được đưa lên rất dễ làm tắc hố khoan. Vì thế cần vệ sinh hố khoan qua 2 bước.

Bước 1 : Xử lý cặn lắng là các hạt có đường kính lớn.

Bước 2 : Xử lý cặn lắng là các hạt có đường kính nhỏ
 

6.  Đổ bê tông cọc
 

Ống đổ bê tông là một ống thép có các đoạn dài khoảng 1,5m và có đường kính từ 114mm đến 138. Mỗi ống được lắp 1 phễu bê tông.

Đối với các công trình lớn, đường kính cọc từ 400 đến 500mm, trước khi đổ bê tông, cần chuẩn bọ qua bóng ngăn nước bằng xi măng dẻo, bọc lớp vải mỏng. Khi xuống dưới lớp vải mỏng sẽ phân rã và xi măng sẽ hòa lẫn trong hỗn hợp bê tông.

Về nguyên tắc, quy trình thi công cọc khoan nhồi phải làm theo các quy định đổ bê tông dưới nước. Cách làm này sử dụng ống dẫn.

Trước khi bê tông phải kiểm tra các dụng cụ đo được phân loại tương ứng với khối lượng tương ứng của bê tông cần thiết. Số lượng bê tông đổ vào cọc lớn không vượt quá 20% bê tông tính theo đường kính danh định của cọc. Bê tông đưa xuống qua ống khoan lỗ đáy đổ bê tông dần dần tăng lên và đẩy dung dịch nước lên trên miệng lỗ khoan. Các ống bê tông chìm trong bê tông tối thiểu là 2,0 m để đảm bảo không có dung dịch trong hỗn hợp bê tông.

Theo quy trình thi công cọc khoan nhồi, bê tông phải được đầm chặt. Thời gian đúc bê tông không được dài hơn 4 giờ (để đảm bảo chất lượng và cường độ trong suốt chiều dài cọc bê tông). Nếu ống bê tông bị tắc, cần có biện pháp khắc phục nhanh, kịp thời, thời gian xử lý không vượt quá giới hạn trên. Trong những trường hợp không kịp giải quyết vấn đề trên,  phải ngừng thi công ít nhất 24 giờ, sau đó vệ sinh một lần hố khoan để đổ bê tông mới.

Trên đây là quy trình thi công cọc khoan nhồi chi tiết được áp dụng trong thực tế thi công cọc khoan nhồi. Hy vọng sẽ đem đến bạn những kiến thức hữu ích.
Mời bạn xem thêm về các loại máy khoan đập tại:
http://mgec.com.vn/cac-loai-may-khoan-dap-cap.htm

Tin tức liên quan
02/05/2018 660 lượt xem
Nên khoan giếng ở đâu để vừa thuận tiện với sinh hoạt gia đình, vừa có mạch nước ngầm sạch lại hợp phong thủy cho gia đình? Việc xác định vị trí khoan giếng là bước quan trọng nhất, nếu bạn chưa biết nên khoan giếng ở đâu. Tham khảo ngay
30/11/2017 6.954 lượt xem
Tháo đầu kẹp máy khoan rất khó thực hiện. Cách tháo đầu kẹp mũi khoan nhanh chóng và đơn giản nhất sau đây sẽ giúp bạn tháo đầu máy khoan
13/11/2017 536 lượt xem
Có rất nhiều cách sử dụng máy khoan tay cho người mới bắt đầu sử dụng sản phẩm này. Tuy nhiên, Bạn hãy xem cách thay mũi khoan