Máy tiện là gì?
Ngày đăng: 09:00 - 28/11/2017 Lượt xem: 3.408

1. Máy tiện là gì?

Đây là thiết bị chuyên được sử dụng để cắt kim loại, thường được dùng nhiều trong cơ khí. Nguyên lý làm việc của máy tiện là chuyển động quay tròn xung quanh tâm của phôi. Tạo ra một chuyển động tịnh tiến để cắt, bao gồm phương pháp tiện chạy dao dọc (dọc theo hướng trục của chi tiết) và chạy dao ngang (chạy theo hướng kính của chi tiết). Xem thêm Máy tiện t616 - công dụng của máy tiện t616 TẠI ĐÂY

Máy tiện là gì?

2. Tên các loại máy tiện phổ biến hiện nay

Máy tiện được phân loại thành các dạng sau:

  • Máy tiện vạn năng: Dùng gia công mặt trụ ngoài, mặt trụ trong, côn trong , côn ngoài, tiện chép hình, ren vít trong , ren vít ngoài …

  • Máy tiện đứng: Gia công chi tiết có đường kính lớn

  • Máy tiện cụt: Dùng gia công chi tiết có đường kính lớn: bánh răng, puli, vô lăng, tấm đệm.v.v

  • Máy tiện nửa tự động và tự động: Dùng gia công hàng loạt và hàng khối

  • Máy tiện chuyên dùng

  • Máy tiện chép hình (Đọc thêm: Top 5 máy khoan giếng hiện đại)

Trong số tên các loại máy tiện kể đến trên đây, máy tiện ren vít vạn năng là thiết bị được ra đời trước nhất và được sử dụng nhiều nhất, phổ biến nhất cho đến hiện nay. Bởi sản phẩm này có thể gia công được rất nhiều loại chi tiết, sử dụng đa năng các chi tiết dạng tròn xoay, cắt ren trên các dạng phơi khác nhau. Vì thế, chúng tôi chỉ xin giới thiệu về cấu tạo của máy tiện ren vít vạn năng ở dưới đây.
Mời bạn xem thêm:

>> Máy khoan địa chất công trình
>> Máy khoan đập cáp

3. Cấu tạo của máy tiện ren vít vạn năng

Cấu tạo của máy tiện là gì? Máy tiện ren vít vạn năng có thể thực hiện các công việc tiện và cắt ren hiệu quả. Hãy xem cấu tạo của thiết bị này nhé!

Máy tiện là gì? -1

Các bộ phận chính của máy tiện ren vít vạn năng bao gồm:

Thân máy: là bộ phận quan trọng của một máy tiện vạn năng, trên thân máy được lắp đầy đủ các bộ phận chính cần thiết. Một trong số các bộ phận quan trọng nhất lắp trên thân máy tiện là sống trượt.

Hộp trục chính: bao gồm có hộp tốc độ để điều chỉnh tốc độ của trục chính.  

Bàn xe dao: là bộ phận được lắp trên hộp máy tiện có thể di trượt trên sống trượt của băng máy. Cấu tạo máy tiện bộ phận bàn xe dao có 4 bộ phận chính là: bàn trượt dọc, bàn trượt dọc trên, bàn trượt ngang và ổ gá dao.

Cấu tạo bộ phận này của máy tiện có nhiệm vụ kẹp chặt dao, hỗ trợ chuyển động chạy dao dọc và chuyển động chạy dao ngang.

  • Bàn trượt dọc: trượt trên sống trượt dẫn hướng của băng máy theo chiều dọc, hoạt động thông qua bộ truyền thanh răng – bánh răng.

  • Bàn trượt ngang: trượt trên sống trượt đuôi én của bàn trượt dọc

  • Bàn trượt dọc trên: nguyên lý hoạt động của nó là xoay xung quanh trục

  • Ổ dao: có nhiệm vụ kẹp chặt dao tiện trong quá trình gia công, ổ dao máy tiện thường có hai dạng là ổ dao vuông và ổ dao tháo lắp nhanh.

Ụ động: được dặt trên sống trượt của băng máy có nhiệm vụ đỡ những chi tiết gia công kém cứng vững


Bạn đã biết máy tiện là gì chưa? Trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời các câu hỏi chi tiết về máy tiện là gì? Cấu tạo của máy tiện và các loại máy tiện phổ biến hiện nay. Hãy đón đọc thêm các bài viết về máy tiện tiếp theo của chúng tôi nhé!

Chi tiết Top máy bơm cao áp giá rẻ: http://mgec.com.vn/top-may-bom-cao-ap-gia-re.htm
Tin tức liên quan
15/03/2018 332 lượt xem
Máy đập búa hay máy nghiền búa đều là tên chung của một sản phẩm. Dưới đây là các loại máy đập búa phổ biến nhất hiện nay đang được sử dụng làm máy nghiền búa dùng trong thực phẩm và máy nghiền búa trục đứng.
23/02/2018 327 lượt xem
Máy khoan động lực là gi? Máy khoan động lực là loại máy khoan hoạt động dựa trên sự tác động lực của piston lên trục bên trong máy. Máy khoan động lực thường sử dụng cho việc khoan tường, khoan gỗ
23/02/2018 936 lượt xem
Chủ đề than hoạt tính là gì? Tác dụng của than hoạt tính như thế nào? Đây là một chất liệu có rất nhiều công dụng và ứng dụng vào trong thực tế. Xem ngay 10 tác dụng của than hoạt tính dưới đây