Mặt cắt địa chất công trình là gì?
Ngày đăng: 10:33 - 08/11/2017 Lượt xem: 765

Mặt cắt địa chất công trình hay mặt cắt địa chất là mặt phẳng giả thiết được cắt qua một điểm lộ địa. Cũng có thể gọi đây là lát cắt địa chất trong khảo sát địa chất công trình. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về mặt cắt địa chất là gì nhé!
Mời bạn xem thêm:

>> Máy khoan địa chất công trình
>> Máy khoan đập cáp

Tổng quan về mặt cắt địa chất công trình


Mặt cắt địa chất thưởng được nhắc đến trong ngành khoa học trái đất, chuyên nghiên cứu về cấu tạo lớp vỏ trái đất. Đây là mặt phẳng giả thiết được cắt quan một điểm lộ địa chất, cũng có thể là mặt phẳng giá thiết cắt qua một vùng cụ thể nào đó.
 

Mặt cắt địa chất công trình là gì?


Mặt cắt địa chất công trình thể hiện rõ nhất các lớp đất đá trên mặt phẳng có thành phần vật chất, cấu trúc, đặc điểm vật lý và bề dày khác nhau. (Xem phần mềm vẽ mặt cắt địa chất)
 

Mặt cắt địa chất được thể hiện rõ nhất qua bản đồ mô tả. Tỉ lệ của mặt cắt địa chất công trình tương ứng với tỉ lệ của bản đồ địa chất của vùng. Nếu bản đồ tỉ lệ càng lớn, mặt cắt địa chất càng rõ ràng và chi tiết.
 

Dựa vào bản đồ thể hiện mặt cắt địa chất, người ta có thể xác định được cấu trúc, tính chất vật lý của từng lớp đất đá. Dễ dàng nghiên cứu, phân tích và làm báo cáo địa chất công trình khi tiến hành khảo sát địa chất cho các công trình xây dựng.
 

Khi xây dựng các công trình kiến trúc, cầu cống, giao thông, đặc biệt là các công trình lớn. Các nhà địa tầng sẽ phân tích mẫu có ở sơ đồ mặt phẳng được thu thập từ mặt cắt địa chất công trình. Nó thể hiện rõ nhất thực địa, các mẫu lõi khoan. Dựa trên mặt cắt địa chất này, các nhà địa tầng sẽ tiến hành phân tích dữ liệu thu thập được. Tất cả các dữ liệu về thức địa, mẫu lõi khoan sẽ được mô phỏng theo không gian ba chiều trên máy tính.
 

Tầm quan trọng và ý nghĩa của mặt cắt địa chất công trình


Nhờ có mặt cắt địa chất công trình, người ta cũng dễ dàng đưa ra các dự đoán và các phương án tối ưu nhất đệ đặt các hố khoan, số lượng hố khoan, độ sâu của các lớp hố khoan nhờ có kết quả phân tích cấu trúc các lớp đất đá từ trước. (Xem: Tiêu chuẩn số lượng hố khoan khảo sát địa chất công trình)
 

Mặt cắt địa chất công trình là tài liệu cơ sở quan trọng để đề ra các biện pháp tức thì và lâu dài để đảm bảo sự bền vững của công trình. Chính vì thế mà mặt cắt địa chất là một trong những yếu tố quan trọng góp phần quyết định đến sự thành công của mỗi công trình.

 


Tin tức liên quan
11/05/2018 173 lượt xem
Máy công trình đã qua sử dụng là giải pháp hoàn hảo để các công ty, doanh nghiệp có thể tiết kiệm khoản tiền đầu tư ban đầu. Nếu bạn muốn mua máy công trình đã qua sử dụng, xem xét ngay các tiêu chí sau đây để có thêm kinh nghiệm
15/03/2018 664 lượt xem
Các điều kiện địa chất công trình ảnh hưởng trực tiếp đến việc khảo sát công trình, khai thác, thực hiện và sử dụng. Điều kiện địa chất công trình như thế nào là phù hợp và thuận lợi nhất cho việc khảo sát?
22/11/2017 1.243 lượt xem
Khảo sát xây dựng là hoạt động kiểm tra, đo dạc, thị sát, phân tích, đánh giá toàn diện về khu vực xây dựng. Xem thêm chi tiết đơn giá khảo sát xây dựng.