Các điều kiện địa chất công trình quan trọng
Ngày đăng: 04:14 - 15/03/2018 Lượt xem: 664

Các điều kiện địa chất công trình ảnh hưởng trực tiếp đến việc khảo sát công trình, khai thác,  thực hiện và sử dụng. Bạn đã biết điều kiện địa chất công trình như thế nào là phù hợp và thuận lợi nhất cho việc khảo sát để thực hiện công tác thiết kế, khai thác và xây dựng chưa?
| Xem thêm: Tiêu chuẩn khoan khảo sát địa chất công trình

Các điều kiện địa chất công trình

Các điều kiện địa chất công trình là gì?

Trước đây, việc khai thác khoáng sản, thăm dò địa chất cho việc xây dựng đều được thực hiện dựa trên kinh nghiệm được đúc rút của con người. Chính vì thế, nó được thực hiện mang tính cảm quan là chính, không dựa trên một cơ sở khoa học nào. Vì thế, các công trình thường khá lãng phí, thậm chí, gây ra những hậu quả khôn lường khi không thực hiện đúng và đủ các điều kiện địa chất công trình. Vậy điều kiện địa chất công trình ở đây bao gồm những yếu tố nào?

Điều kiện địa chất công trình là tất cả các yếu tố địa chất tự nhiên có ảnh hưởng hoặc có liên quan đến việc thực hiện thiết xây dựng và khi công trình đưa vào sử dụng. Dưới đây là 5 điều kiện địa chất công trình cần nắm rõ.

| Xem thêm:  Địa chất công trình là gì?

5 điều kiện địa chất công trình cơ bản

- Điều kiện địa chất - địa mạo: Một điều kiện khá đơn giản nhưng khá quan trọng trong các điều kiện địa chất công trình nào đều có chính là địa hình của các khu vực. Nếu không thực hiện đầy đủ các điều kiện về địa chất địa mạo khu vực, xem xét mặt bằng kỹ lưỡng. Việc tốn kém chi phí cho thi công xây dựng, gặp điều kiện địa chất bất lợi là điều không thể tránh khỏi.

- Tính chất của đất: Đây là điều kiện địa chất quan trọng với tất cả các công trình. Tìm hiểu tính chất của đất là đi tìm cường độ chịu lực, độ ổn định, khả năng sụt lở, khả năng thẩm thấu của đất,... Tìm hiểu càng cẩn thận về kiến trúc cấu tạo của từng lớp đất đá, càng giúp dự đoán được các biến đổi của đất, pahst hiện sớm các nguy cơ và có giải pháp khắc phục tốt nhất. Công trình thực hiện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí và tuổi thọ công trình về lâu dài khi sử dụng.

- Điều kiện địa chất thủy văn: Nước dưới lòng đất nơi các công trình được xây dựng cần được khảo sát rõ ràng. Cần xemcác khe, mạch nước dưới lòng đất, tính chất của nguồn nước, quy luật vận động hoặc dòng chảy,... Nguồn nước lớn sẽ dễ làm thay đổi độ bền của đất đá, ngập hố móng khi tiến hành thi công xây dựng, xói mòn đất, xô cát chảy hoặc đùn đất, ăn mòn vật liệu,...

Các điều kiện địa chất công trình


Với các công trình xây dựng gần nguồn nước cần xác định để có biện pháp khắc phục tốt nhất, tránh hậu quả xấu về lâu dài và mất sự ổn định của công trình.

- Điều kiện địa chất động lực công trình: Khảo sát, kiểm tra các biến động, hiện tượng địa chất động lực công trình: uốn nếp, đứt gãy, động đất, thay đổi thành phần hoặc thay đổi tính chất của đất đá,.. để tránh xảy ra các thảm họa công trình không mong muốn.

- Điều kiện về vật liệu xây dựng tự nhiên bao gồm: đất đá làm vật liệu xây dựng như cát, sỏi, đá, khoáng tự nhiên. Cần có giải pháp để khai thức theo trữ lượng, kiểu khai thác, chọn kết cấu công trình để đầu tư chi phí và lượng nhân công, máy móc phù hợp.

Ngoài các điều kiện địa chất công trình mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây. Các yêu tố như đặc điểm và tính chất của công trình, máy móc sử dụng, phương thức thực hiện cũng góp phần quan trọng để mang lại hiệu quả khi khai thác hoặc xây dựng bất kfy công trình nào.

Nếu bạn đang cần tìm một thiết bị máy khoan địa chất công trình hiện đại, hiệu quả cho việc khảo sát. Công ty cổ phần vật tư mỏ địa chất - VIMICO chính là địa chỉ tin cậy, chuyen cung cấp các thiết bị máy khoan khảo sát địa chất tốt nhất để bạn có thể thoải mái lựa chọn. Liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn kỹ hơn.

Tin tức liên quan
11/05/2018 173 lượt xem
Máy công trình đã qua sử dụng là giải pháp hoàn hảo để các công ty, doanh nghiệp có thể tiết kiệm khoản tiền đầu tư ban đầu. Nếu bạn muốn mua máy công trình đã qua sử dụng, xem xét ngay các tiêu chí sau đây để có thêm kinh nghiệm
22/11/2017 1.243 lượt xem
Khảo sát xây dựng là hoạt động kiểm tra, đo dạc, thị sát, phân tích, đánh giá toàn diện về khu vực xây dựng. Xem thêm chi tiết đơn giá khảo sát xây dựng.
08/11/2017 766 lượt xem
Mặt cắt địa chất công trình hay mặt cắt địa chất là mặt phẳng giả thiết được cắt qua một điểm lộ địa. Cũng có thể gọi đây là lát cắt địa chất