10 tác dụng của than hoạt tính
Ngày đăng: 09:23 - 23/02/2018 Lượt xem: 1.100

Chủ đề than hoạt tính là gì? Tác dụng của than hoạt tính như thế nào? Đây là một chất liệu có rất nhiều công dụng và ứng dụng vào trong thực tế. Xem ngay 10 tác dụng của than hoạt tính dưới đây để hiểu về nó và sử dụng nó hiệu quả hơn nhé!

10 tác dụng của than hoạt tính

| Xem thêm: Các loại máy khoan địa chất trong khai thác than

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính có tên gọi tiếng anh là Activated carbon. Đây là một dạng của carbon có thể tích nhỏ, khối lượng thấp nhưng có khả năng làm tăng diện tích các phản ứng hóa học và phản ứng hấp phụ.

Than hoạt tính thường được lấy từ than củi, nó cũng được chế tạo từ những nhiên liệu sinh học. Nếu than được lấy từ than cốc sẽ được gọi là than cốc hoạt tính, lấy từ than đá sẽ được gọi là than đá hoạt tính.

10 tác dụng của than hoạt tính có thể bạn chưa biết

Than hoạt tính có tác dụng gì? Chắc hẳn hạn đã nghe nhiều người tung hô về công dụng của than hoạt tính nhưng chưa biết hết các công dụng của loại vật liệu này.

Than hoạt tính có nhiều công dụng, nó được sử dụng trong thanh lọc không khí, khử caffeine, lọc vàng, khai thác kim loại, lọc nước, y học, xử lý nước thải, bộ lọc không khí trong mặt nạ phòng độc và các loại khẩu trang, lọc trong không khí nén và nhiều ứng dụng khác. Sau đây chính là  10 công dụng tuyệt vời của loại nhiên liệu này.

1. Ứng dụng trong công nghiệp

 
tác dụng của than hoạt tínn trong công nghiệp

Tác dụng của than hoạt tính được ứng dụng nhiều nhất chính trong các nghành công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực hoàn thiện kim loại. Nó được sử dụng để làm sạch mạ điện.

Chẳng hạn, việc ứng dụng than hoạt tính cho việc thanh lọc để loại bỏ tạp chất hữu cơ khỏi các mạ điện. Cùng với than hoạt tính, các chất hữu cơ khác cũng được thêm vào để nâng cao độ sáng, độ trơn, tính dẻo dai cho kim loại...
| Xem thêm: Top 5 máy khoan giếng hiện đại

2. Công dụng của than hoạt tính trong y tế

Than hoạt tính có tác dụng điều trị chứng tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu. Nó được bán phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Than hoạt tính được sử dụng để điều trị ngộ độc khi ăn uống. Nó được chế tạo dưới dạng viên nén hoặc viên nang để người bệnh có thể dễ sử dụng.
Một trong những đồ dùng sử dụng than hoạt tính nhiều người biết đến nhất là khẩu trang y tế dùng hàng ngày.

khẩu trang than hoạt tính

Tuy nhiên, than hoạt tính không có hiệu quả khi sử dụng với các trường hợp bị ngộ độc do axit mạnh hoặc kiềm, xianua , sắt , lithium , asen , methanol , ethanol hoặc ethylene glycol.

3. Ứng dụng trong hóa học phân tích

Than hoạt tính là các hạt Cacbon, nó được sử dụng và ứng dụng nhiều trong các phản ứng và phân tích hóa học.

Than hoạt tính như là pha tĩnh trong phân tách sắc ký lỏng của carbohydrate (mono-, dicchicaccharides ) sử dụng các dung dịch etanol (5-50%) như pha động trong phân tích hoặc chuẩn bị các giao thức.

4. Công dụng của than hoạt tính đối với môi trường

Than hoạt tính thường được sử dụng trong các hệ thống lọc nước. Bởi khả năng hấp thụ của than hoạt tính có thể ứng dụng rất nhiều trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ không khí, các đường thoát nước với công trình quy mô lớn/nhỏ như:

  • Khả năng làm sạch dầu tràn
  • Khôi phục nguồn nước ngầm
  • Lọc nước uống
  • Thanh lọc không khí

Người ta còn ứng dụng than hoạt tính vào trong thực tế để giữ các tạp chất hữu cơ không bay hơi từ màu sơn, lọc khô, hoạt động phân phối xăng và nhiều hơn nữa các công việc khác có các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.  

Than hoạt tính cũng được sử dụng hiệu quả để đo nồng độ radon trong không khí.
| Xem thêm: Các loại máy khoan đập

5. Ứng dụng trong ngành nông nghiệp

Trong sản xuất thực phẩm, đồ uống: Than hoạt tính là một chất không thể thiếu trong việc làm rượu vang.

Trong nông nghiệp: nó được sử dụng làm thuốc trừ sâu, phụ gia thức ăn gia súc, hỗ trợ việc chế biến, thành phần phi nông nghiệp và chất khử trùng.

6. Nước cất có cồn tinh chế  

tác dụng của than hoạt tínn

Các bộ lọc than hoạt tính có thể được sử dụng để lọc vodka và whiskey. Đây là các tạp chất hữu cơ có thể làm thay đổi hoặc ảnh hưởng đến màu sắc, mùi vị. Việc chế tạo vodka hữu cơ thông qua bộ lọc than hoạt tính với tốc độ dòng chảy phù hợp sẽ làm cho vodka có hàm lượng cồn giống hệt nhau và làm tăng độ tinh khiết hữu cơ đáng kể, diệt khuẩn và khử mùi.

7. Nhiên liệu quý để chế tạo khí

Nghiên cứu đang được thực hiện kiểm tra khả năng lưu trữ khí tự nhiên và khí hydro. Vật liệu xốp hoạt động như một miếng bọt biển cho các loại khí khác nhau đi qua nó. Khí được thu hút bởi vật liệu cacbon thông qua lực Van der Waals . Một số carbon đã có thể đạt được năng lượng liên kết từ 5 đến 10 kJ trên mỗi mol. Khí này sau đó có thể bị tiêu tan khi bị nhiệt độ cao đốt cháy.

Lưu trữ khí trong than hoạt tính là một phương pháp lưu trữ khí hiệu quả nhất hiện nay bởi vì khí có thể được lưu giữ ở môi trường áp suất thấp, khối lượng thấp, nó khả thi hơn nhiều so với các thùng nén cồng kềnh trên xe.  

8. Thanh lọc khí

Thanh lọc khí

Bộ lọc với than hoạt tính thường được sử dụng trong lọc không khí và khí nén để loại bỏ hơi dầu, mùi và các hydrocarbon khác khỏi không khí. Các thiết kế phổ biến nhất sử dụng quy trình lọc 1 hoặc 2 giai đoạn, trong đó than hoạt tính được nhúng bên trong vật liệu lọc.

Các bộ lọc than hoạt tính còn có công dụng giữ các khí phóng xạ trong không khí hút bụi từ bình ngưng tuabin nước sôi lò phản ứng hạt nhân. Các hạt cacbon lớn hấp thụ các khí này và giữ chúng để chúng không thể nhanh chóng phân rã và phóng xạ được. Các chất này sẽ bị mắc kẹt trong các hạt than, trong khi không khí sẽ được lọc.

9. Phục vụ thí nghiệm hóa học

Than hoạt tính thường được sử dụng cho các thí nghiệm, nó có thể làm sạch các dung dịch của các phân tử hữu cơ chứa tạp chất hữu cơ không mong muốn.

Loại than này còn được ứng dụng trong các quy trình hóa học và dược phẩm có quy mô lớn với cùng mục đích.  

10. Tác dụng của than hoạt tính trong làm đẹp

Than hoạt tính làm đẹp da, làm trắng răng, giải độc cho da,... được ứng dụng rất nhiều.

Tác dụng của than hoạt tính trong làm đẹp-1

Chẳng hạn việc sử dụng than hoạt tính với kem đánh răng để làm trắng răng một cách tự nhiên. Các hạt các bon giúp loại bỏ các vết ố vàng, loại bỏ mảng bám rất tốt.

Tác dụng của than hoạt tính trong làm đẹp

Công dụng của than hoạt tính còn tuyệt vời hơn nữa khi nó có thể làm đẹp da, giải độc tố cho da từ các lỗ chân lông. Nếu muốn dùng than hoạt tính làm đẹp, bạn có thể trộn than hoạt tính vào hỗn hợp đắp mặt nạ để loại bỏ bụi bẩn và các độc tố trên da. Bạn có thể dễ dàng mua than hoạt tính ở các siêu thị, đại lý. Điều chế than hoạt tính với dầu dừa và các hỗn hợp khác để làm đẹp mỗi ngày.

Sản xuất than hoạt tính

Sản xuất than hoạt tính

Thực chất, than hoạt tính là cacbon được sản xuất từ ​​các nguồn nguyên liệu có nguồn gốc cacbon như tre, vỏ dừa, vỏ trấu, than gỗ, than non, than và dầu mỏ. Nó có thể được sản xuất theo một trong các phương pháp như:

  • Kích hoạt vật lý
  • Kích hoạt hóa học

Than hoạt tính khác than thường bởi nó trải qua rất nhiều bước lọc để trở thành một nguồn nhiên liệu quý. Bởi vậy mà giá than hoạt tính cũng đắt hơn các loại than thường.

Bây giờ thì bạn đã biết than hoạt tính là gì và các tác dụng của than hoạt tính chưa? Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm kiến thức, kinh nghiệm, cách sử dụng và điều chế than hoạt tính.

Tin tức liên quan
15/03/2018 360 lượt xem
Máy đập búa hay máy nghiền búa đều là tên chung của một sản phẩm. Dưới đây là các loại máy đập búa phổ biến nhất hiện nay đang được sử dụng làm máy nghiền búa dùng trong thực phẩm và máy nghiền búa trục đứng.
23/02/2018 405 lượt xem
Máy khoan động lực là gi? Máy khoan động lực là loại máy khoan hoạt động dựa trên sự tác động lực của piston lên trục bên trong máy. Máy khoan động lực thường sử dụng cho việc khoan tường, khoan gỗ
30/11/2017 1.155 lượt xem
Bạn đã có kỹ thuật khoan tường đúng tiêu chuẩn chưa, cách khoan tường chính xác sau đây sẽ giúp bạn có thêm mẹo khoan tường đơn giản nhất